Bệnh cháy lá lúa nguyên nhân & cách phòng trị hiệu quả


Bệnh cháy lá lúa thường gây hại nặng vào thời kỳ cây lúa đứng cái, làm đòng và trổ bông. Để bảo vệ mùa màng, bà con cần nhận biết bệnh sớm và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây lúa thường xuyên phải đối mặt với nhiều loại sâu bệnh hại. Sau đây cùng AgriDrone tìm hiểu về bệnh cháy lá lúa và các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh cháy lá lúa

Bệnh cháy lá lúa do vi khuẩn Xanthomonas 0ryzae pv. Oryzae gây hại. Độ ẩm không khí cao, thời tiết âm u, mưa nhiều và vào mùa mưa bão chính là những điều kiện khiến bệnh phát sinh và gây hại nặng. Bệnh cháy lá lúa phát triển mạnh và lan truyền nhanh trong điều kiện nhiệt độ 26 độ C – 30 độ C, độ ẩm không khí cao từ 90% trở lên.

Nếu như nhiệt độ không khí xuống thấp mà chóp lá vẫn bị khô và xoăn lại thì đây là do bệnh sinh lý, khi nhiệt độ tăng lên, cây lúa sẽ trở lại bình thường.

Triệu chứng bệnh cháy lá lúa

Việc phát hiện bệnh sớm dựa trên những triệu chứng của bệnh là rất cần thiết để bà con sớm thực hiện các biện pháp xử lý, ngăn ngừa những tác hại do bệnh gây ra làm giảm năng suất lúa khi thu hoạch. Những triệu chứng của bệnh cháy lá lúa như sau:

  • Vết bệnh cháy lá lúa phát triển ở hai bìa lá, ban đầu bệnh xuất hiện từ chóp lá, rồi lan dần xuống dưới ở hai bên bìa lá.
  • Vết bệnh ban đầu chỉ là những vệt nhỏ trong suốt nằm giữa các gân lá, dần dần vết bệnh lớn dần lên và chuyển sang màu vàng nâu.
  • Tại chỗ lá bị bệnh thường trở nên trắng mờ, bên trong có dịch vi khuẩn thường nhỏ giọt ra ngoài vào sáng sớm, chiều tối và ban đêm, sau đó lá bị khô, mất khả năng quang hợp.

Bệnh cháy lá lúa gây hại nặng vào thời kỳ cây lúa đứng cái, làm đòng và trổ bông. Khi cây lúa bị bệnh nặng sẽ xuất hiện đường gợn sóng ở hai bìa lá.

Phòng và trị bệnh cháy lá lúa như thế nào?

Để phòng trừ bệnh cháy lá lúa, bà con cần thực hiện kết hợp các biện pháp khác nhau như: biện pháp canh tác, kỹ thuật chăm sóc, bón phân, biện pháp hóa học. Cụ thể, bà con cần thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh:

Sử dụng giống khỏe, có khả năng chống chịu tốt và sạ thưa.

  • Trước khi trồng vụ mới thì bà con nên tiến hành cải tạo và vệ sinh sạch đồng ruộng để tránh mầm khuẩn gây bệnh.
  • Bón phân cân đối dựa trên màu lá lúa, chú ý giữ mực nước trong ruộng thích hợp từ 5-10cm so với cây lúa.
  • Khi mới phát hiện bệnh, bà con nên rút nước trong ruộng ra rồi tiến hành rải vôi với liều lượng 10 – 20kg/1.000m2.
  • Sử dụng thuốc đặc trị bệnh cháy lá lúa khi cần thiết, sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì.

Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

Giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa bằng máy bay xịt thuốc

Phun thuốc trừ sâu là công việc rất vất vả và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đối với người trực tiếp phun. Bên cạnh đó, nhân công trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay ngày càng khan hiếm do có sự chuyển đổi lao động sang các ngành nghề khác. Khi sâu bệnh gây hại, việc thuê người phun thuốc rất khó khăn. Để giải quyết những vấn đề này, hiện nay đã có giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái.

Khi sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái, người vận hành chỉ cần ngồi ở một vị trí cách xa ruộng để điều khiển máy bay thông qua một thiết bị điều khiển. Thay vì phải tốn hàng giờ đồng hồ lội ruộng phun thuốc bằng phương pháp thủ công, giờ đây sử dụng máy bay phun thuốc chỉ cần 10 phút là hoàn thành công việc phun thuốc trên một hecta, công suất gấp hơn 20 lần nhân công lao động bằng phương pháp thủ công nên giúp tiết kiệm chi phí nhân công. Bên cạnh đó, máy bay phun thuốc còn giúp tiết kiệm 30% thuốc và 90% nước, phun đồng đều, chính xác, không bị chồng lối, không giẫm đạp lên lúa, an toàn cho sức khỏe người nông dân, giảm ô nhiễm môi trường.

Tại Việt Nam, các dòng máy bay phun thuốc được sử dụng phổ biến gồm: DJI Agras T10, DJI Agras T30, T20P, DJI Agras T40. AgriDrone Việt Nam tự hào là đơn vị tiên phong mang đến giải pháp máy bay xịt thuốc sâu mới nhất đến với bà con.

Quý khách cần tư vấn thêm về giải pháp hoặc trải nghiệm sản phẩm, xin vui lòng liên hệ với AgriDrone Việt Nam:

NHẬN TƯ VẤN Bệnh cháy lá lúa nguyên nhân & cách phòng trị hiệu quả